How to handle stress? : อาหารคลายเครียด
อาหารคลายเครียด
1. ทริปโตฟาน (tritophan)
ทริปโตฟานสามารถเปลี่ยนเป็นสารเคมีในสมองที่
เรียกว่า ซีโรโทนิน (serotonin) ถ้าระดับของซีโรโทนินเพิ่มขึ้นจะรู้สึกผ่อนคลายเป็นสุข
ลดความเจ็บปวดและผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ แตถ้าระดับซีโรโทนินลดลงอาจเกิดอาการหงุดหงิด
และซึมเศร้า อาหารที่มีทริปโตฟาน ได้แก่
ไข่
ถั่วเหลือง
นมวัว
เนื้อสัตว์
2. วิตามินบี
3
ช่วยลดความหงุดหงิดกระวนกระวายใจ
ช่วยผ่อนคลายกลามเนื้อและระบบประสาท และเป็นยานอนหลับอ่อนๆได้ด้วย
อาหารที่มีวิตามินบี 3 ได้แก่
ถั่วเมล็ดแห้ง
ยีสต์ (yeast)
ผักสีเขียวและเหลือง
รําขาว
3. วิตามินบี 6
จําเป็นในการสร้างสารซีโรโทนินในสมอง
ถ้าปริมาณวิตามินบี 6 ในรางกายต่ำกว่า
ปกติอาจทําให้มีอาการเครียดเป็นๆ หายๆ ได้ วิตามินบี 6
มีมากในอาหารจำพวกธัญพืช
เช่น
ลูกเดือย
ข้าวกล้อง
ข้าวโพด
แคนตาลูป
4. วิตามินบี 1
ช่วยใหม่สมาธิ
จิตใจสงบ บํารุงประสาท แก้อาการหลงลืม ความจําเสื่อม เช่น
ข้าว
เมล็ดทานตะวัน
กระเทียม
5. วิตามินซีในภาวะที่เกิดอาการเครียด
ร่างกายจะต้องการวิตามินซีมากเพื่อให้ต่อมหมวกไตทํางานได้ตามปกติ เช่น
กะหล่ำดอก
กะหล่ำปลี
ผักบุ้ง
ฝรั่ง
สับปะรด
ส้ม
6. แคลเซียม
ถ้าขาดจะทําให้จิตใจไม่สงบ มีมากในนมสด ขนมปัง ถั่วลิสง มันฝรั่ง ขึ้นฉ่าย
ใบกะเพรา ใบชะพลู สะระแหน คะนา ถั่วเหลือง
นมสด
บรรณานุกรม
วัลภา คุณทรงเกียรติ.
(2555). อาหารคลายเคร อาหารคลายเครียด.
สืบค้นเมื่อ
29
ตุลาคม
2561
จาก http://csc.kbu.ac.th/pdf/doc011112.pdf